Vệ sinh nội thất xe sao cho đúng cách?

96

Vì dịch Covid 19, xe của bạn để trong hầm vài tháng, ít sử dụng nhưng không có nghĩa là không có bụi bẩn bám bên trong. Kể cả các ga-ra dịch vụ mở nhưng bạn cũng chưa chắc muốn tới đó vì dịch bệnh còn phức tạp. Hơn thế nữa, chi phí dọn dẹp nội thất xe không phải là một con số nhỏ. Thay vì phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ ở cửa hàng, bạn có thể tự tìm hiểu và thử làm ngay tại nhà nếu có thời gian rảnh. Sau đây là một số mẹo hay, bí kíp chăm nội thất xe bạn nên tham khảo.

 1. Thảm và ghế ngồi

Vụn, sạn và bụi bẩn hay đất khi kết vào với nhau sau một thời gian sẽ gây ra mùi hôi nếu như không được dọn rửa. Vậy nên:

 • Bạn cần: Hút bụi cho các tấm thảm và ghế ngồi. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có một chiếc máy hút bụi gọn nhẹ và có công suất cao để có thể dễ dàng di chuyển trong không gian chật hẹp của xe. Mũi hút càng nhỏ thì bạn càng luồn được vào các khe ghế hay góc nhỏ trong xe. Nếu bạn có máy hút bụi đa năng với chức năng làm sạch bằng hơi nước thì còn lý tưởng hơn nữa. Nó sẽ giúp đánh bay các vết xỉn màu hay vết bẩn cứng đầu. Tìm hiểu máy hút bụi phù hợp tại đây. Không có máy hút bụi thì giải pháp thay thế là khăn ẩm và xà phòng nhưng sẽ tốn nhiều công sức và thời gian hơn.
 • Bạn không nên: Làm ướt ghế ngồi vì nệm ẩm sẽ dễ bị mốc và mùi sẽ còn khó chịu hơn.
Vệ sinh nội thất xe sao cho đúng cách?
Vệ sinh nội thất xe sao cho đúng cách?
 1. Chất liệu da và nhựa

Da và các tấm nhựa thông thường đã được xử lý và có một lớp phủ bảo vệ nên việc dọn dẹp cần thận trọng hơn.

 • Bạn cần: Lau chùi chúng với một miếng vải mềm, nước lau thì pha một chút xíu xà phòng dịu nhẹ. Sau khi lau, để bề mặt thoáng cho dễ khô ráo rồi đánh xi, hay nước bảo quản. Mục đích là để da không bị quá khô.
 • Bạn không nên: Không bao giờ sử dụng nước tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy hoặc hydrogen peroxide. Tránh sử dụng các sản phẩm chất lượng kém làm bề mặt da quá ướt hoặc bóng nhãy vì chúng sẽ gây ra các vết loá và loang lổ.

 1. Các bề mặt cứng

Các loại nước rửa có chứa 70% cồn khá an toàn cho việc sử dụng trên bề mặt của những phần nội thất cứng. Nó cũng giúp phần loại bỏ virus Corona.

 • Bạn cần: Sử dụng chổi mềm hay bàn chải đánh răng để cọ các khe kẽ, hộp đựng trên, dưới. Sau đó, xịt nước rửa chứa cồn vào vải mềm và lau lại các bề mặt đã cọ.
 • Bạn không nên: Không sử dụng khăn giấy vì bã giấy có thể dính lại khi lau hay gặp ướt
 1. Kính chắn gió và cửa kính

Phía bên ngoài kính chắn gió và các cửa kính có thể dễ dàng được làm sạch chỉ với việc rửa xe đơn giản. Tuy nhiên, phần kính ở bên trong lại là câu chuyện khác.

 • Bạn cần: Sử dụng vài mỏng và nước lau kính.
 • Bạn không nên: Nên xịt vào miếng vải rồi lau chứ không nên xịt trực tiếp lên bề mặt kính.
 1. Màn hình cảm ứng

Các mình hình cảm ứng thì có nhiều vết bẩn và két cứng vì có in dấu tay của bạn. Phần này cần nước lau rửa chuyên dụng, bạn không thể sử dụng nước lau kính.

 • Bạn cần: Thấm miếng vải nhỏ, mềm với dung dịch isopropyl alcohol rồi nhẹ nhàng lau qua lại.
 • Bạn không nên: Không bao giờ nên sử dụng các dung dịch lau cửa kính và tấm chắn gió. Các dung dịch này sẽ làm hỏng lớp phủ chống loá bên trên màn hình.

Tác giả: Hương Phạm – BestSpy Vietnam