Cách giảm thiểu điểm mù khi lái xe

191

Khi đã cầm lái một chiếc xe hơi, biết những điểm mù trên chiếc xe của mình và của người khác rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn bảo vệ tính mạng những người trên xe hoặc tránh những tai nạn đáng tiếc. Những điểm mù là những vùng bên hông xe của bạn mà không thể thấy được khi nhìn vào kính chiếu hậu. Trước khi chuyển lane, bạn phải chắc chắn rằng không có những chiếc xe khác đang di chuyển trong điểm mù trên xe của bạn bằng cách xoay người sang để nhìn vào những vùng này. Với 1 chút thận trọng, bạn (người cầm lái) và gia đình sẽ có những chuyến đi vui vẻ mà không phải lo âu về những tai nạn không đáng có.

Where are my blind spots

Trong những năm gần đây, rất nhiều hãng sản xuất xe cung cấp hệ thống phát hiện điểm mù trên kính chiếu hậu của những chiếc xe như là trang bị tiêu chuẩn. Hệ thống này đòi hỏi nhiều camera hoặc ra-đa để quét những lane kế bên hông xe nơi mà người lái không thấy được khi nhìn vào kính chiếu hậu.

Vào năm 1995, Ủy ban An toàn quốc gia đã xuất bản một cuốn sách hướng dẫn cách hạn chế và giảm thiểu điểm mù trên xe. Cuốn sách này đã chỉ ra rằng nếu bạn chỉnh kính chiếu hậu 2 bên hông xe hướng ra ngoài đến mức mà góc nhìn trên kính chiếu hậu bên hông xe vừa chồng lên góc nhìn từ kính chiếu hậu trong cabin xe thì bạn sẽ giảm thiểu rất lớn điểm mù trên xe của bạn. Việc chỉnh kính như ở trên sẽ giúp bạn quan sát điểm mù qua kính tốt hơn mà không cần phải quay đầu sang bên để quan sát. Tuy nhiên, việc chỉnh kính như vậy sẽ làm nhiều người lái mất định hướng khi mà họ đã quen với việc thấy được thân xe trong kính chiếu hậu bên hông xe. Vì lý do như vậy mà các hãng sản xuất xe đã cho ra đời những hệ thống cảnh báo điểm mù đắt tiền trang bị trên xe.

 

Theo hình bên dưới, bạn được khuyến khích chỉnh kính chiếu hậu bên thân xe theo fig. 1 và fig. 4. Chúc các bạn có những chuyến hành trình an toàn bên người thân và gia đình mà không cần phải lo lắng về những tai nạn có thể tránh được khi chỉ cần chỉnh kính chiếu hậu khác đi một chút.