Xe đầu kéo chạy điện của Tesla Semi, điểm mới trong vận chuyển hàng hóa

157

Sau những phân khúc xe điện cho cho thị trường xe gia đình, lần này hãng xe Tesla lại mang đến sự bất ngờ khi ra mắt Tesla Semi, chiếc đầu kéo chạy điện hoàn toàn.

Sau thời gian bị nghi vấn về tài chính và sự rò rì thông tin về chiếc xe mới, hãng Tesla đã chính thức giới thiệu xe đầu kéo chạy hoàn toàn bằng điện được mọi người quan tâm. Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk cho biết: “chiếc xe sẽ mang lại một tương lai hoàn toàn mới cho ngành vận tải đường bộ”.

Chiếc Semi là dòng xe chạy điện lớn nhất mà hãng Tesla sản xuất. Kiểu dáng thiết kế độc đáo được đưa lên chiếc xe này. Chiếc xe dành cho những chuyến đi xuyên thành phố, xuyên quốc gia và phục vục trong ngành thương mại vận chuyển hàng hoá.

Để phù hợp với việc vận chuyển hàng hoá, Tesla đã trang bị cho chiếc Semi một dung lượng pin cực lớn. Được biết, chiếc đầu kéo hiệu Tesla có thể di chuyển trên quảng đường lên đến 800km chỉ trong một lần sạc đầy pin.

Theo Tesla, Semi sẽ có tầm hoạt động lên tới gần 805 km trong điều kiện đường cao tốc, tốc độ ổn định ở mức 105km/h và kéo theo trọng lượng toàn tải 35,71 tấn. Đi sâu hơn về kiểu dáng thiết kế, xe có phần mang chung ngôn ngữ thiết kế của Tesla đậm chất tương lại và khí động học. Toàn bộ phần đầu xe mang thiết kế khá giống như những vật thể lạ ngoài hành tinh (UFO). Vì là xe điện hoàn toàn nên không có sự xuất hiện của những cụm lưới tản nhiệt, giúp phần đầu xe thêm phần liền lạc và thu hút ánh nhìn.

Đi vào bên trong khoan nội thất, hãng Tesla đã tối giản nhất có thể, chỉ vỏn vẹn hai màn hình cảm ứng cỡ lớn hiện thị hai bên và một vô lăng nằm giữa, giống như trên những đầu tàu siêu tốc ở Nhật. Ngoài ra, trên xe được trang bị hệ thống phanh tạo ra nguồn năng lượng sau mỗi lần đạp, hệ thống này khá giống trên những chiếc xe được trang bị động cơ lai Hybrid ngày nay.

Hệ thống an toàn được trang bị trên xe như: Camera 360 độ giúp người lái có thể quan sát tổng thể chiếc xe mang lại sự an toàn cao nhất khi vận hành trên đường. Công nghệ Autopilot hộ trợ tự lái của Tesla cũng đươc trang bị trên xe. Chưa hết, xe còn được trang bị hệ thống hỗ trợ bám làn đường tự động và tự động phanh.

Điều thú vị nhất của chiếc nằm ở khả năng tăng tốc như những chiếc siêu xe nhờ vào 4 động cơ điện đặt độc lập đặt tại mỗi bánh xe phía sau. Dù là chiếc xe đầu kéo nhưng khả năng tăng tốc từ 0-100km của chiếc xe này chỉ nằm ở con số 5 giây. Khi xe kéo theo khối hàng hơn 35 tấn, xe vẫn có khả năng tốc từ 0-100km/h trong 20 giây. Theo nhà sản xuất, xe có thể đạt vận tốc tối đa là 105 km/h.

Ngoài ra, việc bảo trì, bảo dưỡng được đánh giá ít hơn so với những chiếc xe sử dụng động cơ Diesel truyền thống. Qua đó, chiếc xe đầu kéo của Tesla sẽ mang lại khả năng hoạt động bền bỉ khi vận hành trên đường.

Nhờ sử dụng động cơ điện nên chiếc xe đầu kéo sẽ có khả năng hoạt động bền bỉ ít cần bảo dưỡng hơn nhiều so với xe tải sử dụng động cơ diesel thông thường.