Ford Ranger thế hệ mới – Những bất ngờ dành riêng cho thị trường Việt Nam

166

Sức hút của Ford Ranger thế hệ mới là cực lớn khiến người tiêu dùng “bơi” trong vô vàn công nghệ và thiết kế mới của mẫu xe này mà bỏ qua một thông tin khá thú vị, đặc biệt với thị trường Việt Nam: Ford Ranger thế hệ mới được ra đời dưới bàn tay người gốc Việt…

Không chỉ có một, mà có tới hai người kỹ sư gốc Việt tham gia vào quá trình phát triển mẫu Ford Ranger thế hệ mới mang tầm thế giới này; đầu tiên là chuyên viên tạo hình là Daniel Nguy và cao hơn, là Max Tran – Trưởng nhóm thiết kế phụ trách phát triển sản phẩm Ford Ranger và cả Ford Everest thế hệ mới.

Thiết kế xe hơi – Hướng đi trong tầm tay của người Việt

Cho dù sẽ có một khoảng thời gian nữa (*) trước khi thị trường Việt Nam được tận mắt diện kiến mẫu Ford Ranger thế hệ mới nhưng có một bí mật nho nhỏ có thể tiết lộ; ngay từ giây phút đầu tiên thả mình vào khoang lái của chiếc bán tải này, là bạn đã được trải nghiệm ngay lập tức thiết kế bộ ghế của Ford Ranger, thiết kế được ra đời với sự góp sức của kỹ sư tạo hình (Modeler) Daniel Nguy – một người Úc gốc Việt tham gia trong nhóm thiết kế của Ford tại Úc, người chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình tạo hình nên bộ ghế của Ford Ranger thế hệ mới.

Nội thất của Ford Ranger thế hệ mới.
Nội thất của Ford Ranger thế hệ mới.
Daniel Nguy - Kỹ sư tạo hình của dự án Ford Ranger thế hệ mới.
Daniel Nguy – Kỹ sư tạo hình của dự án Ford Ranger thế hệ mới.
Daniel Nguy con trai của một cặp vợ chồng người Việt định cư tại Úc chia sẻ; “Với chương trình Ranger thế hệ mới này, tôi may mắn được tham gia toàn bộ quá trình thiết kế, từ những giai đoạn đầu tiên, cho đến khi sản phẩm được hoàn thiện và ra mắt. Tôi tham gia tạo hình một số thành phần nội thất cho chương trình Ranger Thế hệ mới. Đây là chương trình đầu tiên mà tôi được tham gia từ đầu đến cuối; từ khi chưa có thiết kế bề mặt nào, trải qua nhiều sản phẩm mẫu khác nhau cho đến khi sản phẩm được hoàn thiện.

Ford Ranger thế hệ mới thực sự là một dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp của tôi”.

Ngoài ra, một số chi tiết trên Ford Ranger Raptor thế hệ hiện tại cũng do Daniel Nguy chắp bút, cho dù kỹ sư tạo hình này thẳng thắn chia sẻ; dù chi tiết mà tôi được giao lúc đó không phải quá quan trọng, nhưng đã đem lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu.  Daniel Nguy đã theo học ngành thiết kế công nghiệp tại trường đại học RMIT Úc với chuyên ngành là thiết kế xe hơi.
Max Tran - Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.
Max Tran – Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.
Trong khi đó, “Sếp lớn” về thiết kế, người chịu trách nhiệm xây dựng lên hình hài, công năng… của Ford Ranger thế hệ mới, đó là Max Tran – người đảm nhiệm chức vụ cao nhất về Thiết kế (Chief Designer) của sản phẩm Ford Ranger và Ford Everest thế hệ mới

Công việc của Thiết kế trưởng (Chief Designer) là dẫn dắt một đội ngũ các Giám đốc Thiết Kế (Design Manager) để truyền tải cho họ định hướng, tầm nhìn tổng thể để tạo sự kết nối giữa sản phẩm và khách hàng. Mỗi Trưởng nhóm Thiết kế đều dẫn dắt một đội ngũ tập trung vào thiết kế một yếu tố trên chiếc xe như ngoại thất, màu sắc, chất liệu…

Một thông tin khá lý thú là trước khi đứng vào vị trí này, Max đã tham gia nhiều dự án thiết kế quan trọng như Ranger và Everest thế hệ 2009 và 2021, Mustang 2015 và Bronco 2020. Max Tran học khoa Thiết kế Công nghiệp tại đại học Monash và tốt nghiệp hạng ưu. Anh thực tập một khóa 12 tháng tại Ford năm 2004 và quay trở lại đầu quân chính thức cho Ford Motor tại Melbourne từ năm 2006.

Việc thành công trong lĩnh vực thiết kế của hai người Úc, không chỉ đơn thuần khi có những người gốc Việt đóng góp vào việc xây dựng những mẫu xe mang tính toàn cầu, mà hơn thế là minh chứng cho việc bàn tay và khối óc của người Việt hoàn toàn có thể đảm đương những vị trí mà từ lâu, vốn ít người dám nghĩ tới.
Ford Ranger thế hệ mới.
Ford Ranger thế hệ mới.

Daniel Nguy cho biết, nghề thiết kế nói chung và tạo hình nói riêng đang thực sự phát triển và có rất nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này thì việc tìm kiếm được việc làm là khá triển vọng. Nếu như tại Melbourne nơi tôi đang làm việc chỉ có duy nhất Ford đang tuyển dụng các nhà tạo hình, nhưng tại Mỹ và Châu Âu lại có nhiều công ty đang rất cần các nhân sự này.

Trong khi đó, Max Tran lại có lời động viên mang tính định hướng dành cho các nhà thiết kế trẻ tại Việt Nam nếu muốn đi theo ngành thiết kế xe hơi; Các doanh nghiệp ô tô lớn luôn tìm kiếm và luôn có rất nhiều cơ hội dành cho những tài năng trẻ. Hãy luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ với một mục tiêu rõ ràng và sự tự tin, chăm chỉ… những điều này sẽ đưa các bạn đến với thành công.

Ford Ranger thế hệ mới được tạo ra như thế nào?

Chiếc Ranger thế hệ mới ra mắt với thiết kế ngoại thất thể thao và nội thất sang trọng và tiện ích ngay lập tức nhận được sự chú ý và yêu thích của của hàng triệu người trên các nền tảng mạng xã hội trên khắp toàn cầu. Có một điều thú vị là Ford Ranger thế hệ mới được tạo ra từ ý kiến đóng góp của chính những người đang sử dụng xe bán tải, và được phát triển thông qua quá trình nghiên cứu khách hàng trên diện rộng của Ford.

“Khách hàng đã giúp chúng tôi ở mọi khía cạnh của hành trình phát triển sản phẩm. Chúng tôi đã tạo hình lại chiếc Ranger từ những thấu hiểu khách hàng và chuyển tải cách mà khách hàng của Ford sử dụng những chiếc xe tải của họ, kết hợp với những điều họ mong muốn từ chiếc bán tải của mình. Quá trình này bắt đầu bằng những bản phác thảo trên giấy, chúng tôi không chỉ muốn tạo ra một chiếc xe bắt mắt, mà còn muốn tạo ra một chiếc xe tuyệt vời, luôn khiến chủ sở hữu hào hứng mỗi khi họ nhìn thấy chiếc xe của mình” – Max Tran chia sẻ.

Đội ngũ của Max Tran đã dành hàng trăm giờ đồng hồ với khách hàng ở trên khắp thế giới để quan sát cách họ sử dụng xe bán tải hàng ngày. Ford cũng đã thực hiên hơn 5.000 cuộc phỏng vấn và có được hơn 1.800 trang ghi chú để tham khảo trong quá trình phát triển sau này. Những thông tin này đã giúp định hướng cho quá trình phát triển sản phẩm của đội ngũ thiết kế và kỹ sư Ford. Giúp tạo ra một chiếc bán tải có các tính năng và khả năng vận hành mà khách hàng mong muốn.

Hãy cùng Max Tran – Chief Designer của Ford Ranger thế hệ mới chia sẻ về mẫu xe này.

Ông có thể chia sẻ sự khác biệt trong quá trình thiết kế của Ranger Thế hệ Mới so với thế hệ hiện tại không?

Max Tran - Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.
Max Tran – Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.

Từ khi quay lại làm việc chính thức cho Ford năm 2006, tôi đã tham gia phát triển Ranger từ những thế hệ đầu tiên. Đối với quá trình thiết kế Ranger Thế hệ Mới chiếc xe được phát triển dựa trên những điểm mạnh sẵn có của các thế hệ trước và chúng tôi đã biến mọi thứ trở nên tốt hơn nữa. Các đường nét thiết kế ở phần ngoại thất của chiếc xe đã được thiết kế lại để mang lại vẻ chắc chắn và mạnh mẽ hơn trước. Ngoài ra, phần nội thất của chiếc xe cũng được tích hợp những công nghệ tiên tiến bậc nhất để Ranger trở nên đa dụng và hiện đại hơn bao giờ hết.

Ông thích nhất điều gì trên mẫu Ranger Thế hệ Mới?

Max Tran - Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.
Max Tran – Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.

Thẳng thắn mà nói, tôi thích tất cả mọi thứ trên mẫu Ranger Thế hệ Mới. Chiếc xe đã được thiết kế lại để trở nên khỏe khoắn, hiện đại và phản ảnh được lối sống của chủ xe qua tính thực dụng của nó. Một trong những yếu tố thú vị nhất trên Ranger Thế hệ Mới là phần nội thất được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại; màu sắc, chất liệu và kiểu dáng của nội thất đều được thiết kế hài hòa dựa trên các nghiên cứu ở nhiều thị trường khác nhau.

Đâu là khác biệt đáng kể nhất của Thế hệ Ranger mới?

Max Tran - Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.
Max Tran – Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.

Được quan sát khách hàng sử dụng xe, dù là cho công việc, cho gia đình hay thỏa mãn đam mê của họ đã cho chúng tôi rất nhiều cảm hứng và ý tưởng tuyệt vời, điều này dẫn dắt thiết kế và các quyết định phát triển sản phẩm của chúng tôi. Một ví dụ tuyệt vời là là bậc lên xuống bên thân xe. Trong quá trình quan sát khách hàng, chúng tôi nhận ra nhiều người gặp khó khăn trong việc với vào trong thùng xe; một số người khác phải đứng lên bánh sau hoặc cản sau mới vào được thùng xe. Vì vậy chúng tôi đã nảy ra ý tưởng về một bậc lên xuống bên thân xe, đặt ở sau bánh sau, chúng tôi đã làm một phiên bản thử nghiệm và phản ứng của khách hàng là vô cùng ấn tượng. Họ nói với chúng tôi rằng, chỉ riêng bậc bước này đã đủ để họ quyết định chọn mua Ford Ranger.

Ông có thể chia sẻ những cảm quan của mình về thị trường xe hơi tại Việt Nam và ông có kỳ vọng như thế nào với sản phẩm Ranger thế hệ mới tại Việt Nam?

Max Tran - Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.
Max Tran – Chef Designer của Ford Ranger thế hệ mới.

Tôi rất tự hào khi Ranger đang đứng đầu phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam, điều này thể hiện sự hấp dẫn và uy tín của chiếc xe cũng thương hiệu Ford đối với khách hàng. Với sự cải tiến vượt bậc của Ranger Thế hệ Mới, tôi tin rằng mẫu xe này sẽ nhận được sự quan tâm vô cùng lớn và sẽ rất thành công tại thị trường Việt Nam.